Có được bán hàng thấp hơn giá vốn

Có được bán hàng thấp hơn giá vốn

Có nhiều lý do làm cho người bán hàng phải chấp nhận việc bán hàng bằng thậm chí là thấp hơn giá vốn hàng bán. Vậy có được bán hàng thấp hơn giá vốn không ? Nếu giá bán hàng thấp hơn giá vốn thì có bị phạt không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết hạch toán bán hàng đại lý

Quy định khi bán hàng thấp hơn giá vốn

Khi cơ quan thuế đến kiểm tra, phát hiện ra doanh nghiệp bán hàng thấp hơn giá vốn, giá mua vào của hàng hoá, nếu doanh nghiệp giải trình được lý do việc bán hàng như trên thì sẽ không bị ấn định thuế.

Tuy nhiên nếu như DN không giải trình được việc giá bán hàng thấp hơn giá nhập hoặc sản xuất thì nguy cơ bị cơ quan thuế ấn định thuế là rất cao. học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất hà nộiCó được bán hàng thấp hơn giá vốn

Quy định tại điều 25 Thông tư 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài Chính quy định về Ấn định thuế như sau:

“Điều 25. Ấn định thuế đối với trường hợp người nộp thuế theo phương pháp kê khai vi phạm pháp luật thuế.

2. Ấn định từng yếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp

Người nộp thuế theo phương pháp kê khai bị ấn định từng yếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp trong các trường hợp sau như sau:

a) Trường hợp kiểm tra thuế, thanh tra thuế có căn cứ chứng minh người nộp thuế hạch toán kế toán không đúng quy định, số liệu trên sổ kế toán không đầy đủ, không chính xác, trung thực dẫn đến không xác định đúng các yếu tố làm căn cứ tính số thuế phải nộp trừ trường hợp bị ấn định số thuế phải nộp.  Khoá học lập và kiểm soát BCTC

b) Qua kiểm tra hàng hóa mua vào, bán ra thấy người nộp thuế hạch toán giá trị hàng hóa mua vào, bán ra không theo giá thực tế thanh toán phù hợp với thị trường…”

Cơ quan thuế có thể tham khảo giá hàng hoá, dịch vụ do cơ quan quản lý nhà nước công bố cùng thời điểm, hoặc giá mua, giá bán của các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề, cùng mặt hàng hoặc giá bán của doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng có qui mô kinh doanh và số khách hàng lớn tại địa phương để xác định giá thực tế thanh toán phù hợp với thị trường làm căn cứ ấn định giá bán, giá mua và số thuế phải nộp. học logistics ở đâu tốt tốt nhất hà nội

Như vậy: nếu như không chứng minh được hồ sơ hợp lý về việc giá bán thấp hơn giá vốn thì rất dễ bị Truy lại thuế GTGT, truy lại thuế TNDN, Phạt kê khai sai và vi phạm thủ tục hành chính về thuế.

Trong trường hợp bạn có lý do giải trình hợp lý, giá bán lúc đó dù có thấp hơn so với giá vốn nhưng vẫn phù hợp với giá bán hiện tại của thị trường lúc đó thì không vấn đề gì. Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ giải trình đầy đủ là được.

Hồ sơ chuẩn bị giải trình giá bán thấp hơn giá vốn.

– Hồ sơ chứng minh lý do bán giá thấp hơn giá thị trường hoặc giá niêm yết

– Do hàng hóa bị hư hỏng, kém phẩm chất theo sinh lý hóa của sản phẩm hàng hóa

– Các lý do khác….

Chú ý: học khóa kế toán ngắn hạn ở đâu

– Nếu DN bạn muốn bán hàng khuyến mãi, chiết khấu thương mại thì phải đăng ký với sở Công thương nhé.

– Nếu DN bạn có hàng hoá bị hư hỏng do hết hạn sử dụng, do thay đổi quá trình sinh hoá tự nhiên,.. Biên bản kiểm kê xác nhận, hồ sơ.

Như vậy, qua chia sẻ trên đây của Văn bản kế toán thì khi doanh nghiệp bán hàng thấp hơn giá vốn thì để không bị ấn định thuế cần giải trình được lý do. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Là kế toán bạn nên cập nhật các chính sách liên quan để phục vụ tốt cho công việc, tham khảo bài viết các chính sách kế toán, kiểm toán mới có hiệu lực từ tháng 1/2019 để biết chi tiết

Nếu bạn muốn theo học kế toán có thể tham khảo: Học kế toán tổng hợp thực hành ở đâu tốt nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *