Chưa hết hạn nghỉ thai sản lao động nữ có được đi làm không?

Chưa hết thời hạn nghỉ thai sản lao động nữ có được đi làm không?

Lao động nữ khi sinh con được nghỉ 06 tháng trước và sau khi sinh theo chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ nghĩ thêm được 01 tháng. Trường hợp lao động nữ muốn đi làm trước khi kết thúc thời hạn nghỉ thai sản được quy định như thế nào? Dưới đây, Văn bản kế toán xin gửi đến các bạn một số lưu ý pháp lý về trường hợp lao động nữ sinh con đi làm khi chưa hết thời hạn nghỉ thai sản.

1. Điều kiện để lao động nữ được đi làm trước khi chưa hết thời hạn nghỉ thai sản

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được ban hành ngày 20/11/2014, lao động nữ khi sinh có có thể đi làm trước thời hạn nghỉ thai sản khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Cùng quy định về vấn đề này, tại Điều 157 Bộ luật lao động 2012:

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. nghiệp vụ hành chính nhân sự

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.  bộ chứng từ thanh toán quốc tế

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Qua đó, trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản theo quy định, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể đi làm lại sau khi đã nghỉ ít nhất 04 tháng.

Theo 02 quy định trên, chúng ta có thể thấy rằng lao động nữ muốn đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản thì nên đáp ứng đề đủ các điều kiện:

  • Người lao động có nguyện vọng;
  • Đã nghỉ hưởng chế độ thai sản ít nhất 04 tháng;
  • Có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không ảnh hưởng đến sức khỏe;
  • Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Quyền lợi được hưởng khi đi làm sớm

Ngoài tiền lương được hưởng khi đi làm, lao động nữ sinh con còn được hưởng chế độ thai sản cho đến hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định của luật bảo hiểm xã hội.

3. Chế độ đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Theo quy định tại các Khoản 2, 4 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì:

Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Như vậy, Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định và vẫn được hưởng các quyền lợi trong chế độ thai sản.

Xem thêm: Những quy định về thử việc người lao động cần biết để tự bảo vệ

Văn bản kế toán mong rằng bài viết hữu ích với các bạn. Để  làm tốt các công việc kế toán thực tế các bạn có thể tham gia các khóa học kế toán thực hành tại trung tâm. Tham khảo bài viết để lựa chọn được địa chỉ học kế toán thực hành chất lượng: Học kế toán ở đâu tốt nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *