Top công ty dịch vụ kế toán tại Việt Nam

Những Tiêu Chí Đánh Giá Công Ty Dịch Vụ Kế Toán Có Tốt Không

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tìm kiếm dịch vụ kế toán đáng tin cậy. Đây là lời giải cho bài toán về nhân sự và chi phí mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm kiếm. Tuy nhiên, với sự phát triển của thị trường hiện nay, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và đánh giá các công ty dịch vụ kế toán mình lựa chọn dựa trên những tiêu chí quan trọng.

Dưới đây Văn Bản Kế Toán sẽ thông tin những tiêu chí để đánh giá chất lượng của công ty dịch vụ kế toán mà bạn cần phải biết.

1. Tầm quan trọng của DỊCH VỤ KẾ TOÁN

Dịch vụ kế toán xử lý các công việc liên quan đến tài chính, khai thuế và nộp thuế cho cơ quan chức năng. Đảm bảo các hoạt động tài chính, khai thuế và các giao dịch kinh doanh của doanh nghiệp được minh bạch, hiệu quả và chính xác.

2. Những TIÊU CHÍ đánh giá công ty dịch vụ kế toán có tốt không

Tiêu chí đánh giá công ty dịch vụ kế toán có tốt không

Kinh nghiệm và uy tín

Để xác định một dịch vụ kế toán có đáng tin cậy hay không trước tiên bạn cần dựa vào thời gian hoạt động của công ty cung cấp dịch vụ. Đối với những công ty đã kinh doanh lâu năm và phục vụ nhiều khách hàng thì càng có nhiều kinh nghiệm càng dễ hiểu rõ tình hình và càng tìm ra được nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề. Hơn hết, có thể tư vấn và giúp doanh nghiệp tránh các vấn đề về kế toán.

Thiết lập quy trình cung cấp dịch vụ đầy đủ, chi tiết và rõ ràng

Quy trình làm việc chi tiết và rõ ràng nhất quán giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn. Điều này giúp các công ty hiểu được đối tác của mình sẽ làm gì và có thể thể hiện được tính chuyên nghiệp của đối tác.

Có đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao với đủ nguồn lực để hoàn thành công việc

Kế toán là ngành đòi hỏi kỹ năng và trình độ chuyên môn cao để giải quyết nhiều vấn đề liên quan nên nhân sự cũng là yếu tố quan trọng khi đánh giá xem đối tác có cung cấp dịch vụ uy tín hay không.

Chất lượng dịch vụ

Luôn luôn tư vấn và hỗ trợ kịp thời, có chính sách bảo mật thông tin kế toán và giải quyết hiệu quả mọi vấn đề phát sinh.

Những điều cần lưu ý khi đánh giá một công ty dịch vụ kế toán

Yêu cầu hoàn tất công việc

Khi lựa chọn công ty dịch vụ kế toán, thuế, doanh nhân nên yêu cầu công ty cung cấp dịch vụ kế toán đối chiếu số liệu với kế toán nội bộ trước khi nộp số liệu lên cơ quan thuế, nhằm hạn chế những sai sót cần thiết của cả hai bên.

Yêu cầu báo cáo hàng tháng/quý

Các công ty nên yêu cầu bên cung cấp dịch vụ gửi email cho mình để báo cáo hàng tháng/hàng quý về các số liệu sau: Tổng doanh thu/thu nhập chịu thuế. Tổng số chi phí hợp lý đủ điều kiện có thể ghi nhận. Trị giá thuế TNDN dự kiến ​​cho kỳ hiện tại và giải pháp cho kỳ tiếp theo.

Thỏa thuận trách nhiệm

Khi lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ kế toán doanh nghiệp cần lưu ý thỏa thuận các điều kiện trách nhiệm sau đây khi ngừng sử dụng dịch vụ kế toán: Cung cấp file mềm kế toán và giải trình số liệu trong việc ra quyết định, giải trình dữ liệu quyết toán thuế. Vì nếu chẳng may mà bị phạt thì công ty sẽ phải chịu 100%.

Đừng ham những dịch vụ giá rẻ

Một số công ty kế toán đưa ra mức phí dịch vụ rất hợp lý và chỉ thực hiện việc kê khai thuế mà không bao gồm các dịch vụ khác như lập sổ kế toán, báo cáo tài chính hay đại diện cho công ty trong việc kê khai thuế. Nó không phải là một phần trong nội dung nhiệm vụ. Đến cuối năm, doanh nghiệp sẽ phải bỏ thêm số tiền để hoàn thành trọn vẹn các nhiệm vụ này hoặc thuê đơn vị khác làm.

Một số công ty kế toán làm tất cả công việc với giá thấp nhưng chất lượng lại rất kém. Họ làm việc theo phong cách công nghiệp, không theo dõi chính xác dữ liệu thực tế của công ty và đưa ra rất ít tư vấn. Mục đích của họ làm chủ yếu là để đối phó với các quy định về thuế.

⇒ Vì vậy, khi lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ kế toán hãy cẩn thận đừng ham rẻ để rồi nhận được kết quả không như ý.

3. Lợi ích của việc chọn công ty dịch vụ kế toán tốt

Lợi ích khi lựa chọn công ty dịch vụ kế toán tốt

Giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp

Nếu một công ty làm sai lệch sổ sách và tài liệu kế toán, công ty đó có thể phải đối mặt với mức phạt nặng. Vì vậy, việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ kế toán tốt là rất quan trọng.

Tăng cường bảo mật doanh nghiệp của bạn

Hầu hết các dịch vụ kế toán hiện nay đều sử dụng phần mềm. Điều này có nghĩa là sẽ có ít người đọc sách của bạn hơn. Bởi vì việc theo dõi dữ liệu tài chính theo cách thủ công làm tăng đáng kể nguy cơ rò rỉ dữ liệu. Nếu tài chính của bạn được quản lý bởi dịch vụ kế toán tốt, vấn đề bảo mật dữ liệu của bạn cũng sẽ được nâng cao.

Công việc kế toán sẽ được thực hiện cẩn thận hơn

Tất cả các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán đều là những đơn vị có kinh nghiệm và nghiệp vụ tốt. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc thuê một kế toán trưởng hoặc một nhân viên có nhiều kinh nghiệm với mức lương cao là không khả quan. Tuy nhiên, các công ty có thể không yên tâm khi tuyển dụng nhân viên không có nhiều kinh nghiệm kế toán. Vì vậy, lựa chọn một dịch vụ thiết kế tốt là giải pháp tốt nhất.

4. Các công ty dịch vụ kế toán uy tín tại Việt Nam

Top công ty dịch vụ kế toán tại Việt Nam

4.1. Các công ty dịch vụ kế toán tại TPHCM

#1. CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN VFDI

Công ty VFDI (“VFDI”) là công ty dịch vụ kế toán hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

VFDI có đội ngũ nhân sự là những chuyên gia đã có trên 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn. VFDI thực hiện tư vấn kế toán, tài chính, thuế cho nhiều khách hàng, luôn được đánh giá cao bởi những giải pháp hiệu quả, tối ưu nhất.

VFDI đã và đang cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho các doanh nghiệp tốt nhất thị trường, giúp doanh nghiệp thực hiện đúng các thủ tục thuế, luật thuế, luật kinh doanh và các quy định khác của pháp luật tại Việt Nam. VFDI cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp với chất lượng chuyên gia.

 • Địa chỉ: LK1-G08 Khu đô thị Splendora, Bắc An Khánh, Xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Số điện thoại: 0972.252518

Học kế toán ONLINE ở đâu chất lượng tốt nhất

#2. CÔNG TY KẾ TOÁN ANPHA

Anpha là một trong những công ty cung cấp dịch vụ kế toán uy tín hàng đầu, được nhiều khách hàng tin tưởng, đánh giá cao và hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh. Trong hơn 16 năm qua, Anpha đã đồng hành và hỗ trợ 150.000 doanh nghiệp lớn nhỏ trong các hoạt động pháp lý, kế toán và thuế.

– Địa chỉ chi nhánh:

 • Trụ sở chính: Tòa nhà Anpha – 202 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM;
 • Trung tâm dịch vụ Khách hàng: 144/17 Bình Lợi, Quận 13, Quận Bình Thạnh, TP. Thành phố Hồ Chí Minh;
 • Chi nhánh miền Bắc: Tầng 16, Tòa nhà Việt Á, 09 Duy Tân, Q.Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
 • Chi nhánh Miền Trung: Tòa nhà Sacombank 130–130A–132 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng;
 • Chi nhánh Bình Dương: 81 Trần Văn Ơn, TP.Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.
 • Chi nhánh Đồng Nai: 1628/3 Nguyễn Ái Quốc, TP. Biên Hòa Đồng Nai.

– Đường dây nóng:

 • Pháp lý: 0984 477 711 (miền bắc) – 0903 003 779 (miền trung) – 0938 268 123 (Miền nam).
 • Kế toán: 0901 042 555 (Miền Bắc) – 0939 356 866 (Miền Trung) – 0902 602 345 (Miền Nam).

– Email: cskh@ketoananpha.vn;

– Website: ketoananpha.vn

#3. CÔNG TY KẾ TOÁN QUỐC VIỆT

Kế toán Quốc Việt là sự lựa chọn thứ hai trong danh sách các công ty kế toán uy tín tại TP. Hồ Chí Minh. Kế toán Quốc Việt cung cấp dịch vụ kế toán cho hơn 7.500 công ty hằng năm ở TPHCM. “Chính xác, minh bạch và đáng tin cậy” là đánh giá của những khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của công ty.

Với mức phí chỉ từ 600.000 VNĐ mỗi tháng, Quốc Việt thay mặt doanh nghiệp hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến hoạt động kế toán và thuế, giúp họ tối đa hóa nguồn nhân lực, tiết kiệm chi phí và giải quyết vấn đề bảo mật thông tin toàn diện.

Với dịch vụ kế toán trọn gói nổi tiếng của Quốc Việt, bạn sẽ nhận được sự tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giải đáp mọi thắc mắc về kế toán, báo cáo thuế của bạn trong thời gian sớm nhất.

Địa chỉ liên hệ:

– Địa chỉ chi nhánh:

 • Hà Nội: Số 9 đường Duy Tân, quận Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.
 • Hồ Chí Minh: Số 202 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1;

– Đường dây nóng:

 • Hà Nội: 0972 006 222 – (024) 6288 2222;
 • Hồ Chí Minh: 0902 553 555.

– Email: hcm@ketoanquocviet.com;

– Trang web: https://ketoanquocviet.com/.

#4. CÔNG TY LUẬT AN TÍN

Luật An Tín là nhà cung cấp dịch vụ kế toán và pháp lý với hơn 8 năm kinh nghiệm hoạt động. An Tín hỗ trợ hơn 7.000 công ty trong nước và quốc tế trong nhiều lĩnh vực khác nhau mỗi năm. Hiện nay An Tín có 2 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cam kết đưa ra chiến lược, giải pháp kinh doanh tối ưu giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, thời gian để tập trung sản xuất kinh doanh.

Dịch vụ nổi bật tại Luật An Tín:

 • Dịch vụ kế toán trọn gói.
 • Dịch vụ sổ sách kế toán;
 • Báo cáo tài chính.
 • Dịch vụ đổi giấy phép kinh doanh;
 • Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói.
 • Các dịch vụ khác: Lập lý lịch tư pháp, hóa đơn điện tử, văn phòng ảo…

Địa chỉ liên hệ:

– Địa chỉ chi nhánh:

 • Hà Nội: Tòa nhà Việt Á, số 9 Đường Duy Tân,quận Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy.
 • TP.HCM: 202 Lê Lai, P. Bến Thành, Q.1;

– Email: hcm@dichvuluat.vn hoặc hanoi@dichvuluat.vn;

– Trang web: https://dichvuluat.vn/.

#5. CÔNG TY KẾ TOÁN TTAX

Công ty Kế toán Ttax chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến kế toán, lập báo cáo tài chính, thành lập công ty cho các công ty trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Ttax có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, thuế và đã khẳng định được vị thế cũng như uy tín của mình. Ttax đồng hành cùng doanh nghiệp và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sổ sách kế toán, báo cáo thuế, thủ tục lập báo cáo tài chính và tư vấn phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.

Địa chỉ liên hệ:

 • Địa chỉ: 202 Lê Lai, Phường Bến Thành Quận 1, TP. Thành phố Hồ Chí Minh;
 • Email: ttax.vn@gmail.com;
 • Website: ttax.vn.

#6. CÔNG TY KẾ TOÁN TINLAW

Công ty TinLaw chuyên cung cấp dịch vụ kế toán, làm sổ sách kế toán và tư vấn thuế cho các doanh nghiệp. Thay khách hàng kiểm tra và chỉnh sửa chứng từ bằng các giải pháp hiệu quả và nhanh chóng. Giá cả dịch vụ cạnh tranh và đảm bảo chất lượng đã đưa TinLaw trở thành công ty được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng dịch vụ của công ty. Với đội ngũ kế toán trưởng và thạc sĩ kinh tế được đào tạo chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm, TinLaw luôn cung cấp cho khách hàng những giải pháp tốt nhất giúp doanh nghiệp tiết kiệm và tối ưu hóa chi phí. Thời gian, hiệu quả tuyệt đối.

Một số dịch vụ nổi bật của TinLaw bao gồm:

 • Dịch vụ kế toán trọn gói
 • Dịch vụ công bố sản phẩm
 • Dịch vụ dành cho các công ty mới thành lập.

Địa chỉ liên hệ:

 • Địa chỉ: 399 Nguyễn Kiệm, Quận 9, Quận Phú Nhuận, TP. Thành phố Hồ Chí Minh;
 • Đường dây nóng: 1900 633 306;
 • Website: https://tinlaw.vn/

4.2. Các công ty dịch vụ kế toán tại Hà Nội

#1. CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN VFDI

Công ty VFDI (“VFDI”) là công ty dịch vụ kế toán hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ DO VFDI CUNG CẤP

 • Chất lượng dịch vụ tốt nhất
 • Quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ
 • Cung cấp báo cáo quản trị, tư vấn thuế chất lượng cao
 • Chính sách bảo hành tối ưu nhất
 • Mức phí tốt nhất

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: LK1-G08 Khu đô thị Splendora, Bắc An Khánh, Xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Số điện thoại: 0972.252518

#2. CÔNG TY KÊ KẾ TOÁN THIÊN ƯNG

Công ty Kế toán Thiên Ưng hoạt động trong hai lĩnh vực chính: dịch vụ kế toán – tư vấn thuế và đào tạo kế toán thực tế. Công ty Kế toán Thiên Ưng được thành lập bởi đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên là kế toán trưởng, chuyên viên kế toán, kế toán tổng hợp có nhiều năm kinh nghiệm thực tế về kế toán và cung cấp dịch vụ kế toán cho khách hàng.

Dịch vụ kế toán doanh nghiệp bao gồm:

 • Dịch vụ kế toán thuế trọn gói
 • Dịch vụ lập báo cáo tài chính năm
 • Dịch vụ hoàn thiện sổ sách
 • Dịch vụ kế toán thuế hàng năm.

Địa chỉ liên hệ:

 • Địa chỉ: Nhà số B11 (Tòa nhà Richland), số 9A ngõ 181, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Phòng H15 (tầng 15) Nhà A, Chung cư 96 Định Công, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

Phòng 3A, tầng 3, Chung cư 39, 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội Phòng 201, Nhà B13, Ngõ 461 Nguyễn Văn Linh, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội

Phòng 602 (Tầng 6), Tòa nhà Ellipse, 110 Trần Phú, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội Điện thoại: 0984 322 539 & 0963 133 042 (Mr. Nam)

 • Email: ketoanthienung@gmail.com
 • Website: http://ketoanthienung.vn/
 • Fan page: https://www.facebook.com/tuyenketoantaihanoi/

#3. GRANT THORNTON VIỆT NAM

Là một trong những công ty dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, Grant Thornton Việt Nam luôn tìm kiếm những nhân tài để tham gia và phát triển đội ngũ của công ty.

Công ty có các dịch vụ kiểm toán, dịch vụ thuế, dịch vụ tư vấn và các bộ phận hỗ trợ. Grant Thornton là nơi bạn có thể thường xuyên trải nghiệm công việc ý nghĩa và bổ ích với mức lương cạnh tranh và cơ hội phát triển nghề nghiệp. Một môi trường nơi mọi người có thể tương tác và tôn trọng sự thể hiện cá nhân. Một nền văn hóa đáng tự hào và danh tiếng mạnh mẽ trên thị trường việc làm.

Địa chỉ liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng18, Tòa nhà Quốc tế Hòa Bình, 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243.850.1686
 • Email: Grant.Thornton@vn.gt.com
 • Trang web: http://www.grantthornton.com.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/grantthorntonvn

#4. CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN A&C

Kế toán đóng vai trò đặc biệt quan trọng như là nguồn cung cấp thông tin cho việc ra quyết định của HĐQT. Dữ liệu thống kê và kế toán chính xác và kịp thời giúp hội đồng quản trị hiểu được tình trạng hoạt động hiện tại của công ty và đưa ra quyết định phù hợp để ứng phó với những thay đổi của môi trường.

Với đội ngũ chuyên gia thông thạo thông lệ kế toán Việt Nam và quốc tế, đồng thời có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty, bạn chắc chắn sẽ luôn hài lòng với dịch vụ kế toán do A&C cung cấp.

Các dịch vụ kế toán do A&C cung cấp bao gồm: Quản lý sổ sách kế toán và lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế và các báo cáo khác theo yêu cầu của khách hàng. Hỗ trợ chuyển đổi các báo cáo tài chính được lập theo hệ thống kế toán Việt Nam sang định dạng phù hợp với các thông lệ kế toán được chấp nhận rộng rãi. Cài đặt phần mềm kế toán. Tổ chức đào tạo và tuyển chọn kế toán viên theo yêu cầu của khách hàng.

Địa chỉ liên hệ:

 • Địa chỉ: 40 Giảng Võ, huyện Cát Linh,quận Đống Đa,Hà Nội
 • Điện thoại: 024.3736.7879
 • Email: banbientap@a-c.com.vn
 • Website: https://www.a-c.com.vn/

#5. CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN CROWE HORWATH VIỆT NAM & CROWE HORWATH VIETNAM

Công ty TNHH Kiểm toán Crowe Horwath Việt Nam & Crowe Horwath Việt Nam được thành lập năm 2008 và có văn phòng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là một trong những công ty kế toán và tư vấn quy mô vừa hàng đầu Việt Nam. Crowe Horwath Vietnam cung cấp các dịch vụ kiểm toán, kế toán, thuế, tư vấn kinh doanh, tư vấn rủi ro và các dịch vụ tư vấn khác. Dịch vụ kế toán Crowe Horwath Việt Nam:

 • Kế toán thuê ngoài
 • Hỗ trợ kế toán ngắn hạn
 • Kiểm tra kế toán thường xuyên
 • Kế toán trưởng
 • Tư vấn kế toán cơ bản
 • Tư vấn kế toán chuyên sâu
 • Dịch vụ hỏi đáp và cập nhật chuyên nghiệp.

Địa chỉ liên hệ:

 • Địa chỉ: Phòng 1205, tầng 12, Tòa nhà IPH, 241 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024.7300.6386
 • Fax: 024.2220.8335
 • Email: info@crowe.vn
 • Website: http://www.crowehorwath.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/crowevietnam

#6. CÔNG TY TNHH MAZARS VIỆT NAM

Mazars Việt Nam là công ty dịch vụ kiểm toán,kế toán,thuế và tư vấn quốc tế có trụ sở tại Việt Nam từ năm 1994. Mazars Việt Nam tập trung cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính giá trị gia tăng nhằm mang đến cho khách hàng lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ trong môi trường thay đổi nhanh chóng… Đội ngũ chuyên gia đa ngành của Mazars Việt Nam bao gồm các kế toán viên, kiểm toán viên được chứng nhận, thạc sĩ tài chính kế toán, thạc sĩ quản trị kinh doanh,tư vấn CNTT và kế toán chi phí, cung cấp các dịch vụ, giải pháp tùy chỉnh cho khách hàng. Được trang bị những kỹ năng phù hợp, các chuyên gia của Mothers Việt Nam có thể phát triển lợi thế cạnh tranh và giá trị bền vững cho nhiều công ty. Mazars Việt Nam có văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và cam kết phục vụ khách hàng trên khắp Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 17,MIPEC Tower229 tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024.3936.1031
 • Email: contact-hanoi@mazars.vn
 • Website: https://www.mazars.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/MazarsVietnam

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp doanh nghiệp bạn có thể tìm hiểu và đánh giá đúng và lựa chọn cho mình một đối tác cung cấp dịch vụ kế toán đáng tin cậy và chuyên nghiệp.

Học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu uy tín?

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *